Dở khóc dở cười khi giá dâng sao giải hạn bị loạn

Theo ghi nhận của PV ngày 19/2, những chùa lớn ở Hà Nội như Phúc Khánh, Quán Sứ, Hai Bà Trưng… có hàng trăm người dân đến giải hạn. Tại đây, các ni, sư, phật tử cũng tất bật soạn đồ lễ, các bàn đăng ký cũng chật kín người ngồi ghi ghi, chép chép.

DSC09094_zpsc5bae751

Sau nghỉ Tết Nguyên đán hàng ngàn người lại đổ về các chùa đăng ký làm lễ . Tuy nhiên, mỗi chùa lại có một mức phí giải sao khác nhau.
Nhẹ cũng mất tiền triệu

Nghỉ tết dài ngày, gia đình chị Nguyễn Thị Hằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) về quê ăn tết. Năm nay chị Hằng lỡ dịp lên chùa xin dâng sao giải hạn vào ngày mùng 8 âm lịch. Không yên tâm, chị phải tranh thủ giờ làm để lên chùa đăng ký xin dâng sao giải hạn kẻo có chuyện thì “hối không kịp”.

Theo chị Hằng, mức phí dâng sao giải hạn cho cả gia đình (4 người) cũng không hề nhỏ, năm nào cũng mất tới tiền triệu. Năm nay phí còn cao hơn, mỗi người mất tới 400 nghìn đồng/sao. Tính nhẩm chị Hằng phải chi tới 2 triệu đồng giải sao cho cả nhà. Tuy vậy, chị cho rằng, mức này vẫn chưa thấm vào đâu so với việc mời thầy về nhà, có thể lên tới chục triệu đồng.

Người dân đăng ký dâng giao giải hạn tại chùa Phúc Khánh (Hà Nội)

Theo ghi nhận của PV ngày 19/2, những chùa lớn ở Hà Nội như Phúc Khánh, Quán Sứ, Hai Bà Trưng… có hàng trăm người dân đến đăng ký làm . Tại đây, các ni, sư, phật tử cũng tất bật soạn đồ lễ, các bàn đăng ký cũng chật kín người ngồi ghi ghi, chép chép.

Mải mê ghi chép tên các thành viên trong gia đình để đăng ký dâng sao

Năm nay, theo lịch dâng sao giải hạn của chùa Phúc Khánh, lễ giải sao La Hầu vào ngày mùng 8 tháng Giêng, sao Thái Bạch ngày 15, và sao Kế Đô ngày 18. Phí giải sao là 100.000 đồng/người; phí cầu an mỗi hộ gia đình là 100.000 đồng. Tại chùa Quán Sứ, lễ cúng sao vào các ngày mùng 4, mùng 6, mùng 8, 12, 14, 16 tháng Giêng. Phí giải sao là 150.000 đồng/người.

Chị Đỗ Thị Dậu (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, năm nào nhà chị cũng tại chùa Phúc Khánh. Lý do bởi vừa gần nhà, giá cả lại “mềm” hơn những nơi khác. Tuy nhiên, chùa này rất đông, muốn giải hạn phải đăng ký sớm, khi làm lễ có khi phải ngồi cả ở ngoài đường.

Không giống như chị Dậu, chị Hà (Đống Đa, Hà Nội) lại rất sợ cảnh chen chúc, xô đẩy khi làm lễ nên năm nay quyết định làm lễ dâng sao giải hạn cho cả gia đình tại chùa Quán Sứ dù giá cả có “nhỉnh” hơn chùa Phúc Khánh một chút.

Lễ dâng sao tại chùa Quán Sứ

Khác với những người làm lễ tại chùa, anh Nguyễn Công Tùng (Mê Linh, Hà Nội) lại quyết định làm lễ dâng sao giải hạn tại gia. Anh Tùng cho biết, khi xem sao được thầy phán là gia đình năm nay sẽ gặp hạn. Tuy vậy vẫn có cách để giải hạn cho cả gia đình. Thầy cũng “khuyên” anh Tùng , nếu gia đình muốn bình an phải dâng sao cẩn thận, không làm qua loa, đại khái.

Cũng theo anh Tùng, phí mời thầy làm lễ tại gia đình anh là 1,2 triệu (chưa kể đến các tiền sắm sửa đồ lễ theo hướng dẫn của thầy). Ngoài ra, tiền xăng xe cho thầy là tùy tâm. Tuy nhiên, xe của thầy hầu hết là ô tô nên “tùy tâm” cũng phải mất tiền triệu.

Dở khóc dở cười

Tình cờ chúng tôi gặp anh Trịnh Quốc Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) vào chùa Phúc Khánh dán tờ rơi. Được biết, anh bị mất giấy trong khóa lễ giải sao La Hầu ngày mùng 8 Tết. Trong đó có giấy tờ tùy thân, bằng lái xe và khoảng 5 triệu đồng. “Lễ giải sao mà an đâu chả thấy lại ruốc họa vào thân”. Anh Tuấn ngậm ngùi.

Sau khi dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh ngày mùng 8 Tết vừa rồi, chị Hằng (Từ Liêm, Hà Nội) mang bầu 8 tháng phải vào viện nằm an thai và có nguy cơ sinh sớm. Chị Hằng cho biết, đi lễ cầu an cho gia đình nhưng mọi người chen lấn, xô đẩy, chị bị ngã dúi dụi phải nhập viện ngay trong lúc chùa đang lễ.

Người dân chen chúc cúng sao giải hạn ngoài đường

Một số trường hợp ngoài giải sao, các thầy còn có những lời phán khiến cả gia chủ bàng hoàng, chạy đôn chạy đáo lo tiền theo yêu cầu của thầy. Thầy còn phán nhà anh Tùng phải đập cửa bên này, chuyển cổng bên kia, chuyển hướng ban thờ thì mới có “lộc”. Lời phán gây sốc nhất khiến anh Tùng méo mặt là gia đình sẽ gặp họa nếu không sinh thêm đứa nữa trong khi con trai anh mới được 4 tháng tuổi.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Huân, Chùa Quán Sứ (Hà Nội), người Việt quan niệm, nếu trong năm người đó có sao xấu thì gặp nhiều điều không may. Những người có năm tuổi ứng với ngôi sao vận hạn thì đều mong muốn cúng sao cho mình. Dâng sao giải hạn chỉ là giải quyết vấn đề tâm lý còn không có vị thần thánh nào ban phúc hay giáng họa cho chúng sinh.

Cũng theo vị Hòa thượng này, có không ít trường hợp đi cúng lễ mà vẫn gặp tai họa. “Gặp họa hay phúc đều là do bản thân con người. Nếu con người không cẩn thận thì rất dễ gặp họa như mất của, tai nạn…”. Hòa thượng Thích Thanh Huân nói.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm trụ trì chùa Bằng (Hoàng Mai, Hà Nội) khuyên người dân không nên tốn kém, lãng phí mất tiền làm lễ. Bởi phật là tại tâm, con người có tâm, Phật luôn linh hiển. Tích cực làm điều thiện sẽ được báo thiện, ngược lại, ác giả ác báo. Không có chuyện sao xấu hay sao tốt chiếu mệnh con người.

Cùng Danh Mục

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *